Người Khai Sinh Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam – TS Phạm Văn Nhạ

Người khai sinh Đông trùng Hạ thảo tại Việt Nam là Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ, ông nguyên là Giám đốc Trung tâm Đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực vật), nay là Viện trưởng Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam.

Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ – Người Khai sinh Đông trùng Hạ thảo Việt Nam

Người đầu tiên nuôi cấy thành công Đông Trùng Hạ Thảo tại Việt Nam

người khai sinh đông trùng hạ thảo tại việt nam

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ về làm việc tại Viện Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vào năm 1998, chuyên ngành nấm ký sinh côn trùng. Sau đó, ông theo học thạc sĩ tại Hàn Quốc và được thầy hướng dẫn đề nghị ở lại làm việc. Trăn trở về việc sẽ làm điều gì có lợi hơn cho ngành nông nghiệp nước nhà đã thôi thúc ông trở về Việt Nam để theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu.

Trong quá trình làm về nấm ký sinh trùng, ông luôn mong muốn một ngày nào đó sẽ tạo thành công nấm Đông trùng Hạ thảo, loại dược liệu quý chữa bệnh cho con người. Nhưng do điều kiện về kinh tế, phòng thí nghiệm chưa cho phép nên ông chưa bắt tay nghiên cứu mà chỉ tìm tòi tài liệu về loại nấm này.

Nhưng những băn khoăn, trăn trở về việc nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo tại Việt Nam cứ thôi thúc mãi trong ông. Cho đến năm 2011, trong một lần đến Mỹ, thăm một trung tâm phòng chống  ung thư và thấy hiệu quả trong nghiên cứu về Đông trùng Hạ thảo. Thiết nghĩ Việt Nam cũng đủ điều kiện để nuôi cấy loại “vàng dẻo” quý hiếm này, nên sau chuyến công tác đó trở về nước Tiến sĩ Nhạ đã bắt tay vào nghiên cứu.

Ban đầu, ông quyết tâm đẩu tư khoản tiền cá nhân để nhập giống Đông trùng Hạ thảo (Cordyceps Militaris) từ Trung tâm phòng chống ung thư của Đại học Missouri của Mỹ theo dạng đơn bào tử với chi phí hơn 1.000 USD một mẫu. Giống nấm này có nguồn gốc từ Tây Tạng (Trung Quốc) và được đại học của Mỹ phân lập. Tiếp đó ông đã tập trung tìm hiểu công nghệ nuôi trồng, trong đó đi sâu vào thành phẩn môi trường dinh dưỡng, các yếu tố tác động như sinh thái, thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng, từ đó tạo điều kiện trong phòng thí nghiệm phù hợp cho nấm phát triển.

Để có một lứa Đông trùng Hạ thảo, mỗi lẩn thực hiện thí nghiệm phải mất hơn 3 tháng theo dõi ngày đêm. Ban đầu là nuôi cấy giống nấm vào ký chủ khoảng 35 – 40 ngày, tiếp đó là giai đoạn nấm phát triển ra quả thể thêm 60 – 75 ngày nữa. Suốt ba năm, hết thí nghiệm này đến thí nghiệm khác thất bại liên tiếp, nấm chỉ phát sinh hệ sợi chứ không ra được quả thể. Luôn tâm niệm “cứ làm rồi sẽ thành công” TS Nhạ quyết không nản chí.

người khai sinh đông trùng hạ thảo

Căn phòng 30m2 tại Trung tâm Đấu tranh sinh học, nơi diễn ra những thí nghiệm đầu tiên của Tiến sĩ Nhạ – Người khai sinh Đông trùng Hạ thảo Việt Nam

Năm 2014, tin vui đã đến khi những sản phẩm Đông trùng Hạ thảo “Made in Vietnam” đầu tiên được nuôi cấy thành công. Chính năm ấy, TS Phạm Văn Nhạ trở thành người đầu tiên nuôi cấy thành công Đông trùng Hạ thảo tại Việt Nam.

người khai sinh đông trùng hạ thảo việt

Hành trình trở thành người đầu tiên nuôi cấy thành công Đông trùng Hạ thảo tại Việt Nam của Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ

Một số lưu ý khi mua Đông Trùng Hạ Thảo

Hiện nay ở các diễn đàn mạng xã hội, rất nhiều cá nhân đơn vị đăng bán những loại Đông trùng Hạ thảo có giá rất rẻ, chỉ vài trăm ngàn đồng/kg khô, các bạn đang tìm mua Đông trùng Hạ thảo nuôi cấy hết sức chú ý. Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam đã quan sát rất kỹ, đa số các loại nấm Đông trùng Hạ thảo giá rẻ được rao bán trên là Đông trùng Hạ thảo thực phẩm, loại này này được sản xuất với mục đích dùng trong chế biến các món ăn không có giá trị về phòng và điều trị bệnh.

Người khai sinh đông trùng hạ thảo Việt Nam
Người khai sinh đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đáng lo ngại hơn là nhiều đơn vị không uy tín họ sử dụng công nghệ tổng hợp hóa chất để tạo ra nấm Đông trùng Hạ thảo. Với loại Đông trùng Hạ thảo được nuôi cấy từ những nguyên liệu hóa chất tổng hợp này nếu sử dụng rất nguy hiểm, những tồn dư hóa chất độc hại bên trong nấm có thể gây bệnh ung thư cho người.

người khai sinh đông trùng hạ thảo việt nam tiến sĩ phạm văn nhạ viện nghiên cứu thảo dược việt nam

Nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo dược liệu

Cách nhận biết Đông trùng Hạ thảo dược liệu bằng mắt thường sau đây của Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam có thể chính xác đến 80%. Các bạn có thể dùng cách này để nhận biết sản phẩm Đông trùng Hạ thảo chất lượng khi chọn mua Đông trùng Hạ thảo trên thị trường nhé.

  • Màu sắc: Màu vàng cam là đặc trưng riêng của nấm Đông trùng Hạ thảo dược liệu.
  • Hình thái sợi nấm: Sợi nấm Đông trùng Hạ thảo dược liệu dài tròn đều, đầu sợi nấm nhọn.
người khai sinh đông trùng hạ thảo việt nam

Bài viết liên quan

Chuyển giao công nghệ nuôi cấy Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ nuôi cấy nấm Đông...

4 Sự Thật Về Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam: Cordyceps Militaris

Sự thật về Đông trùng Hạ thảo Việt Nam (Cordyceps Militaris), một loại thảo dược...

5 tiêu chí lựa chọn Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng

Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam chia sẻ đến bạn 5 tiêu chí lựa...

Một số video liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute

Hotline: 094 241 6069