Đông trùng Hạ thảo là một dược liệu quý và hiếm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, quy trình nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo không hề đơn giản. Để đạt hiệu quả cao trong việc nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo, người nuôi trồng cần phải có kiến thức chuyên môn và các kỹ năng quan trọng từ bước tạo cơ chất, cấy giống, ươm sợi cho đến quá trình tạo quả thể và chế biến sau thu hoạch.
Quy trình nuôi cấy Nấm Đông trùng Hạ thảo trên môi trường lên men xốp
Bước 1: Tạo cơ chất (tạo giá thể)
Tạo cơ chất hay còn gọi là tạo giá thể là một bước rất quan trong quy trình nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo. Giá thể để nuôi Đông trùng Hạ thảo là hỗn hợp từ gạo lứt và nhộng tằm xay nguyễn. Sau khi phối trộn 2 thành phần tiến hành hấp tiệt trùng ở kiều kiện 121°C trong 60 phút.
Bước 2: Cấy giống
Môi trường cơ chất sau khi được hấp tiệt trùng sẽ tiến hành cấy dung dịch giống nấm cấp 2 bằng phương pháp rải đều 10ml dịch nấm cấp 2 lên bề mặt môi trường.
Bước 3: Ươm sợi
Sau khi cấy nấm xong tiến hành nuôi trong điều kiện không chiếu sáng, nhiệt độ 18°C-20°C, khi quan sát thấy sợi nấm mọc kín hết thể tích môi trường cơ chất tiến hành chuyển sang phòng tạo quả thể.
Bước 4: Tạo quả thể
Tiếp tục nuôi ở điều kiện chiếu sáng xen kẽ với bóng tối cùng với nhiệt độ 18°C-20°C, độ ẩm 80-90% khoảng 60-65 ngày, khi quan sát thấy 1/3 chiều dài quả thể phía ngọn bắt đầu hình thành bào tử thì thu hoạch sản phẩm.
Quy trình nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo trên ký chủ nhộng tằm
Bước 1: Lựa chọn ký chủ
Lựa chọn ký chủ khỏe mạnh không mắc các bệnh truyền nhiễm, thu hoạch sau khi cuốn kén đến ngày thứ 2.
Bước 2: Nhiễm nấm
Cấy bào tử nấm vào cơ thể ký chủ nhộng tằm.
Bước 3: Ươm sợi
Tiến hành nuôi ký chủ nhộng trong điều kiện tối cho đến khi nấm Đông trùng Hạ thảo bắt đồng kết mạng trong ruột nhộng, những mầm nấm bắt đầu trồi lên khỏi thân ký chủ.
Bước 4: Tạo quả thể
Tiếp tục nuôi ở điều kiện chiếu sáng xen kẽ với bóng tối khoảng 100 ngày cho đến khi quan sát thấy 1/3 chiều dài quả thể phía ngọn bắt đầu hình thành bào tử thì thu hoạch sản phẩm.
Những lưu ý để thành công trong việc nuôi cấy Nấm Đông trùng Hạ thảo
Để đạt thành công trong việc nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo, người nuôi trồng cần phải nắm vững quy trình nuôi cấy, phòng nuôi trồng cần tuân thủ các yếu tố quan trọng sau đây:
- Đảm bảo vô trùng: Đảm bảo rằng môi trường nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo được duy trì trong điều kiện vô trùng. Điều này đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng của Đông trùng Hạ thảo mà không gặp phải sự cạnh tranh từ các vi sinh vật khác.
- Độ sáng và thoáng tự nhiên: Tạo ra một môi trường nuôi có độ sáng và thông thoáng tự nhiên. Điều này đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp của nấm Đông trùng Hạ thảo và thông khí tốt trong phòng nuôi trồng.
- Hệ thống phun ẩm tự động: Trang bị hệ thống phun ẩm tự động để duy trì độ ẩm cần thiết cho môi trường nuôi Đông trùng Hạ thảo. Độ ẩm tốt (từ 80-90%) là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng của nấm.
- Hệ thống làm lạnh: Đảm bảo hệ thống làm lạnh trong phòng nuôi luôn duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng 18°C-20°C. Điều này đảm bảo rằng môi trường nuôi trồng nấm Đông trùng Hạ thảo không gặp phải biến động nhiệt độ đáng kể, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của nấm.
⇒ Viện Nghiên cứu thảo dược Viêt Nam nhận chuyển giao công nghệ cho cá nhân, doanh nghiệp có mong muốn làm chủ công nghệ nuôi cấy Nấm Đông trùng Hạ thảo, xem ngay tại link: https://vienthaoduoc.com.vn/chuyen-giao-cong-nghe-nuoi-cay-nam-dong-trung-ha-thao/
Tìm hiểu thêm về loài nấm quý hiếm Đông trùng Hạ thảo qua chia sẻ của Tiến Sĩ Phạm Văn Nhạ – Người khai sinh Đông trùng Hạ thảo Việt Nam
Bài viết liên quan