Quy trình nuôi cấy Nấm Đông Trùng Hạ Thảo hiệu quả cao

quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng Hạ thảo là một dược liệu quý và hiếm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, quy trình nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo không hề đơn giản. Để đạt hiệu quả cao trong việc nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo, người nuôi trồng cần phải có kiến thức chuyên môn và các kỹ năng quan trọng từ bước tạo cơ chất, cấy giống, ươm sợi cho đến quá trình tạo quả thể và chế biến sau thu hoạch.

quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên môi trường nhân tạo

Quy trình nuôi cấy Nấm Đông trùng Hạ thảo trên môi trường lên men xốp

Bước 1: Tạo cơ chất (tạo giá thể)

Tạo cơ chất hay còn gọi là tạo giá thể là một bước rất quan trong quy trình nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo. Giá thể để nuôi Đông trùng Hạ thảo là hỗn hợp từ gạo lứt và nhộng tằm xay nguyễn. Sau khi phối trộn 2 thành phần tiến hành hấp tiệt trùng ở kiều kiện 121°C trong 60 phút.

giá thể nuôi đông trùng hạ thảo
bước hấp tiệt trùng giá thể đông trùng hạ thảo

Bước 2: Cấy giống

Môi trường cơ chất sau khi được hấp tiệt trùng sẽ tiến hành cấy dung dịch giống nấm cấp 2 bằng phương pháp rải đều 10ml dịch nấm cấp 2 lên bề mặt môi trường.

bước cấy giống đông trùng hạ thảo vào giá thể

Bước 3: Ươm sợi

Sau khi cấy nấm xong tiến hành nuôi trong điều kiện không chiếu sáng, nhiệt độ 18°C-20°C, khi quan sát thấy sợi nấm mọc kín hết thể tích môi trường cơ chất tiến hành chuyển sang phòng tạo quả thể.

Bước 4: Tạo quả thể

Tiếp tục nuôi ở điều kiện chiếu sáng xen kẽ với bóng tối cùng với nhiệt độ 18°C-20°C, độ ẩm 80-90% khoảng 60-65 ngày, khi quan sát thấy 1/3 chiều dài quả thể phía ngọn bắt đầu hình thành bào tử thì thu hoạch sản phẩm.

đông trùng hạ thảo nuôi trên môi trường gạo lứt

Quy trình nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo trên ký chủ nhộng tằm

Bước 1: Lựa chọn ký chủ

Lựa chọn ký chủ khỏe mạnh không mắc các bệnh truyền nhiễm, thu hoạch sau khi cuốn kén đến ngày thứ 2.

Bước 2: Nhiễm nấm

Cấy bào tử nấm vào cơ thể ký chủ nhộng tằm.

quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên ký chủ nhộng

Bước 3: Ươm sợi

Tiến hành nuôi ký chủ nhộng trong điều kiện tối cho đến khi nấm Đông trùng Hạ thảo bắt đồng kết mạng trong ruột nhộng, những mầm nấm bắt đầu trồi lên khỏi thân ký chủ.

Bước 4: Tạo quả thể

Tiếp tục nuôi ở điều kiện chiếu sáng xen kẽ với bóng tối khoảng 100 ngày cho đến khi quan sát thấy 1/3 chiều dài quả thể phía ngọn bắt đầu hình thành bào tử thì thu hoạch sản phẩm.

quy trình nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Những lưu ý để thành công trong việc nuôi cấy Nấm Đông trùng Hạ thảo

Để đạt thành công trong việc nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo, người nuôi trồng cần phải nắm vững quy trình nuôi cấy, phòng nuôi trồng cần tuân thủ các yếu tố quan trọng sau đây:

quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo
  • Đảm bảo vô trùng: Đảm bảo rằng môi trường nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo được duy trì trong điều kiện vô trùng. Điều này đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng của Đông trùng Hạ thảo mà không gặp phải sự cạnh tranh từ các vi sinh vật khác.
  • Độ sáng và thoáng tự nhiên: Tạo ra một môi trường nuôi có độ sáng và thông thoáng tự nhiên. Điều này đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp của nấm Đông trùng Hạ thảo và thông khí tốt trong phòng nuôi trồng.
  • Hệ thống phun ẩm tự động: Trang bị hệ thống phun ẩm tự động để duy trì độ ẩm cần thiết cho môi trường nuôi Đông trùng Hạ thảo. Độ ẩm tốt (từ 80-90%) là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng của nấm.
  • Hệ thống làm lạnh: Đảm bảo hệ thống làm lạnh trong phòng nuôi luôn duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng 18°C-20°C. Điều này đảm bảo rằng môi trường nuôi trồng nấm Đông trùng Hạ thảo không gặp phải biến động nhiệt độ đáng kể, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của nấm.

Viện Nghiên cứu thảo dược Viêt Nam nhận chuyển giao công nghệ cho cá nhân, doanh nghiệp có mong muốn làm chủ công nghệ nuôi cấy Nấm Đông trùng Hạ thảo, xem ngay tại link: https://vienthaoduoc.com.vn/chuyen-giao-cong-nghe-nuoi-cay-nam-dong-trung-ha-thao/

Tìm hiểu thêm về loài nấm quý hiếm Đông trùng Hạ thảo qua chia sẻ của Tiến Sĩ Phạm Văn Nhạ – Người khai sinh Đông trùng Hạ thảo Việt Nam

Bài viết liên quan

Người Việt hóa thành công Đông trùng Hạ thảo tại Việt Nam – TS Phạm Văn Nhạ

Người Việt hóa thành công Đông trùng Hạ thảo tại Việt Nam – Tiến sĩ...

Chuyển giao công nghệ nuôi cấy Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Viện Nghiên cứu thảo dược Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ nuôi cấy nấm Đông...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute

Hotline: 094 241 6069